Nguồn cung khan hiếm, nhà liền thổ liên tục được quan tâm

Loại hình nhà liền thổ tại thị trường TP.HCM và các tỉnh vệ tinh đang xác lập mặt bằng giá mới trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng trưởng ổn định.

Giá bán tăng cao

Báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu) giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Cả thị trường ghi nhận 29 dự án mở bán, tương đương hơn 3.100 căn. Nguồn cung mới tập trung ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Nguồn cung khan hiếm, nhà liền thổ liên tục được quan tâm - ảnh 1

Nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh

DKRA nhận định nguồn cung giảm so với nửa đầu năm trước, có sự phân bổ không đồng đều giữa các dự án và khu vực, chỉ tập trung cục bộ tại dự án lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín. Mặt khác, thị trường cũng có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai… nơi quỹ đất còn nhiều, hạ tầng đang dần hoàn thiện và quy hoạch giao thông kết nối liên tỉnh được triển khai.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, đa số người mua nhà đang dành sự quan tâm nhiều tới loại hình nhà liền thổ, nhà phố biệt lập và đất. Theo đó, 60% người tham gia khảo sát cho biết loại hình BĐS dự kiến mua trong thời gian tới là đất và nhà biệt lập.

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận biến động mạnh về giá khi giá bán sơ cấp loại hình này có xu hướng ngày càng tăng. Hiện giá bán sơ cấp tại TP.HCM đã tăng 5-10%, lượng bán ra chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ, số lượng căn hạn chế. Một số nơi thiết lập mặt bằng giá mới như TP.HCM cao nhất đến 700 tỉ đồng/căn, Đồng Nai 107 tỉ đồng/căn.

Tuy nhiên, một số địa phương có giá nhà phố, biệt thự còn tương đối thấp. Trong đó, Bình Dương có mức giá thấp nhất trong các tỉnh giáp ranh, trung bình đạt 3,7 tỉ đồng/căn dù nằm ngay cạnh TP.HCM và có sự kết nối đồng bộ về hạ tầng giao thông. Giới chuyên gia cho rằng đây chính là lợi thế của Bình Dương, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chí về vị trí, giá cả, hạ tầng…

Nguồn cung khan hiếm, nhà liền thổ liên tục được quan tâm - ảnh 2

Nhà liền thổ tại Bình Dương được giới đầu tư quan tâm

ẢNH: THE STANDARD

Chuyên gia dự báo nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm có thể tăng nhẹ so với đầu năm, đạt khoảng 4.000 – 5.000 căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát tăng. Sức cầu thị trường duy trì mức ổn định so với đầu năm, các dự án được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh tiếp tục nhận được sự quan tâm.

Lựa chọn của nhà đầu tư dài vốn

Cùng với đà tăng giá của nhà phố, biệt thự, thị trường cũng ghi nhận sự “leo thang” về giá của phân khúc căn hộ. Tại TP.HCM, giá căn hộ đã tăng vọt lên ngưỡng trung bình 65 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Chuyên gia dự báo giá bán căn hộ này sẽ tăng khoảng 5-10%/năm trong thời gian tới.